ฤดูร้อน..สีคราม

ฤดูร้อนนี้พี่ๆน้องๆโบราณคดีกลับไปสร้างค่ายสร้างฝันเพราะเมล็ดพันธุ์ ‘โบราณคดีใต้น้ำ’ กันอีกครั้ง ส่วนเราก็ว่าจะไปร่วมด้วยตั้งกะสมัยเรียนแต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ไปเสียทุกที ที่เฉียดๆที่สุดก็ตอนก่อนจะขึ้นปี 3 เมื่อกลับจากการไปขอ ‘พี่ยอด’ รุ่นพี่เริ่มอาวุโสที่เคารพมากคนหนึ่งฝึกงานขุดแต่งโบราณสถานวัดช้างล้อม(ไสยาส) จังหวัดสุโขทัย รอดเปลวแดดกลางทุ่งนามาได้ก็รุดเลยต่อไปยังจันทบุรีเยี่ยมเยือนเพื่อนๆที่ไปทำค่ายโบราณคดีใต้น้ำ

ไปกินๆ นอนๆริมทะเล และในเรือกับเขา 3-4 วัน นั่งดูเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆว่ายนำกันยังกะปลาโลมา ติดตีนเทียม เหงือกเทียมเข้าหน่อยก็คล่องปร๋อ ว่ายข้ามน้ำข้ามทะเลกันได้เป็นเกาะๆ ปีถัดๆมาแม้จะมีค่ายอีก 2-3 ครั้ง ทั้งหลักสูตรพื้นฐานและแอดวานซ์ที่ลงไซต์ขุดค้นจริงก็ไม่ได้ไปร่วมฝึกกับเขาสักครั้งจนกระทั่งเรียนจบ

4-5 ปีผ่านไปยังหวนคิดถึงท้องทะเลที่ค่ายนี้เสมอ ทั้งครูฝึกที่แข็งแรงกันมากๆ(ทหารเรือเก่าทั้งน้านน) อาจารย์ประอร(พี่นาย) พี่เอิบ พี่กร พี่แอน พี่.. อีเกตุ ไอ้เบิร์ด ไอ้ตาล… และเจ๊ปอที่ไปจากกรุงเทพฯด้วยกัน เป็นประสบการณ์สนุกๆที่ได้ร่วมลงเรือลำเดียวกันแล้วขากลับต้องฝ่าพายุฝนทะเลคลั่ง วอนขอชีวิตกับเทพเจ้าอยู่ตลอดเส้นทาง ครั้งกระโน้นจำได้ว่าใช้หนี้การเดินทางด้วยการปอกสับปะรดให้ชาวค่ายทานอยู่ท้ายเรือ ว่างๆก็กระโดดลงเล่นคลื่นกลางอ่าวไทย ว่ายน้ำก็ไม่แข็ง เสียวชะมัด แต่อีเกตุ เพื่อนรักคอยดูอยู่ไม่ห่างเลยอุ่นใจลอยคอสู้คลื่นสบายอารมณ์ แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ยอมให้คลื่นซัดออกห่าวจากเรือจนเกินไป ตอนเขาพาไปสกินน้ำตื้นดูปะการังก็พลอยไปดูกะเขาด้วย

ความจริงแล้วปีนี้เลยตั้งใจจะลางานยาวไปร่วมฝึกกับเขาจริงๆจังๆสักครึ่งเดือน ถ้าไม่ให้ก็กะจะโดดงานไปลงเรือสู่ทะเลอีกครั้งสัก 4-5 วัน ติดต่อน้องเชลล์ประธานค่ายไว้เรียบร้อยกลางวงเหล้าครั้งหนึ่ง แต่สุดท้ายฝันยังคงค้างอยู่อย่างนั้น  อะไรไม่รู้มันติดๆกึกๆกักๆในใจเลยไม่กล้ากลั้นใจโดดงานไปไหนยาวๆ

ไม่กี่วันก่อนเปิดไปเห็นเรื่อง ‘เมล็ดพันธุ์ใหม่สีคราม’ ในกรุงเทพธุรกิจจุดประกาย ฉบับหนึ่ง ชวนให้คิดถึงท้องทะเลและค่ายเล็กๆแต่ใจใหญ่ๆนี้ เลยอยากจะเอามาเล่าต่อใน Archaeo 45 จึงไปทอดตามองหาดูตามเว็บไซต์ต่างๆเผื่อจะมีใครนำมาเล่าไว้บ้าง ตามคาดครับ ไปเจอในบล็อกโอเคเนชั่นของคุณ ยุวดี พร้อมภาพสีสดใส เชิญตามไปดูต่อได้เลยที่ ดำ ด่าดีด่ำ ดำดำ หรือ http://www.oknation.net/blog/yuwym/2007/05/09/entry-1

ขุนพลน้อย

18 พ.ค. 50

Advertisements

One comment on “ฤดูร้อน..สีคราม

  1. yimscute พูดว่า:

    อ้อ ผ่านตาอยู่เหมือนกันนะเรื่องนี้ ดูท่าจะสนุกสนานฮาเฮกันทีเดียว อยากไปมั่งง่ะ

การแสดงความเห็นถูกปิด